Ảnh đẹp,  Chia sẻ,  mitbg000,  Tip chụp ảnh

Nhật kí nhiếp ảnh của mitbg000

My photography diary

Xin chào tất cả mọi người!

Topic này mình sẽ note lại và chia sẻ cho mọi người những kiến thức về nhiếp ảnh hoặc những gì mình cảm thấy đẹp và thích thú. Mọi người có thể cùng mình học cũng như bàn luận góp ý các ý kiến hoặc nội dung trong bài để cùng học tập nhé!

khoảng hơn một năm nay mình không có đăng nhiều bài hoặc đăng rất ít là vì mình đã đi làm cũng như lười :)). Và hiện tại mình đã quay lại trường học tuy không quá là rảnh nhưng mình cũng có nhiều thời gian hơn để viết bài cũng như học hỏi thêm về nhiếp ảnh. Thực ra mình cũng như mọi người, tất cả những kiến thức về nhiếp ảnh và nghệ thuật với mình còn rất ít và hạn chế nên mình sẽ không ” dạy ” mọi người cũng như không viết các bài “hướng dẫn” trên trang của mình bây giờ (Có thể tỏng tương lai 5, 10 năm nữa nếu mình vẫn theo đuổi, còn đam mê với nhiếp ảnh, cảm thấy tự tin với những bức ảnh của mình lúc đó mình sẽ dạy hoặc hướng dẫn).

Tóm tắt về nội dung topic này : Mình chủ yếu sẽ viết cảm nhận của mình về các bức ảnh mình thấy đẹp và cố gắng sẽ để nguồn từ trang mà mình thấy nó cũng như tác gải chụp ra bức ảnh này. Và một số kiến thức mình thấy nó phù hợp trong nhiếp ảnh mình cũng sẽ note nó lại ở đây. Trong xuyên suốt dự án này ( Mình gọi nó là dự án vì mình nghĩ nó là một quá trình lâu dài vẫn chưa xong , cần được mình và mọi người đóng góp) , mình sẽ không phân chia theo nội dung và kiến thức mà mình sẽ đánh mốc theo thời gian mà mình thêm nó vào bài viết.

#1 Ngày 25/12/2022

Mình có một vài bức ảnh được trích từ film The Fabelmans của đạo diễn Steven Spielberg, một bộ film mình nghĩ là hay nhất trong năm 2022 mà mình đã xem. Mọi người nên xem phim này nha phim chất lượng về cả nội dung kịch bản cũng như hình ảnh.

“When the horizon’s at the bottom,it’s interesting.
When the horizon’s at the top, it’s interesting.
When the horizon’s in the middle, it’s boring as shit”

“Khi đường chân trời ở dưới, nó thật thú vị.
Khi đường chân trời ở trên, nó cũng thật thú vị.
Khi đường chân trời ở giữa, nó thật nhàm chán”

Câu nói này trích từ một lời thoại của nhân vật trong film, John Ford đã nói với Sammy Fabelman nhìn 2 bức ảnh được treo trên tường trong văn phòng của ông ấy cậu nhìn thấy gì về nghệ thuật trên 2 bức ảnh đó ( Mình sẽ không spoil thêm nội dung của film để cho mọi người tự đi xem nha, vì film này cực kì hay ).
Tại sao mình lại cảm thấy câu nói này có ích đối với mình. Mình nghĩ đối với một người xuất thân trong một hoàn cảnh không có gì gọi là nghệ thuật thì mình có những góc nhìn rất khô khan và tầm thường với mọi thứ xung quanh. Nó được thể hiện trong các bức ảnh của mình đăng nếu như mọi người để ý thì mình ít khi thay đổi tư thế chụp hay các góc chụp khác nhau. Và câu nói này đã ý thức được cho mình điều này không chỉ đối với đường chân trời trong nhiếp ảnh mà còn các góc nhìn khác nhau trong cuộc sống. Mình cần thử nhìn nhận từ các góc nhìn khác nhau để tìm ra sự mới mẻ thu hút cũng như vẻ đẹp của nó mà thường ngày ta không để ý đến. Và mình nghĩ mình sẽ thực ảnh chụp để thay đổi cách nhìn của mình như sau. Mình sẽ dành một buổi đi lang thang chụp ảnh và tất cả các ảnh mình chụp đều dưới góc nhìn thấp hướng lên trên để thấy được những sự khác biệt so với nhũng bức ảnh bình thường trước kia mình đã chụp.

Cám ơn tất cả mọi người! Chúc mọi người ngủ ngon.

25/12/2022 – 10:53pm Changsha

#2 ngày 27/12/2022

Thực tế bây giờ mới chỉ là 0 giờ 19 phút của ngày 27 tháng 12 năm 2022 ngày thứ ba cuối cùng của năm. Trong thời gian dành cả ngày lên mạng thì mình bắt gặp được một vài bức ảnh của một nhiếp ảnh gia chụp về Street photography tên là Nicolaus Armani, những bức ảnh của nhiếp ảnh gia này hầu hết là chụp về nhiếp ảnh đường phố với một tông màu đậm đà nổi bật, thể hiện được sự tương phản của màu sắc cũng như chủ thể. ( Đây sẽ chỉ là quan điểm cá nhân của mình). Và mình sẽ để một vài hình ảnh dưới đây.

Thì trên đây là bức ảnh gây ấn tượng nhất đối với mình, nó thu hút mình đầu tiên là về màu sắc một bên là trắng đen u ám hay đơn điệu một bên là sắc màu vàng đỏ, nổi bật và phóng khoáng. Hay dưới góc nhìn khác 2 nhân vật trong bức ảnh đều mặc những bộ vest trông lịch lãm, và dáng vẻ bước chân vội vàng và tấp nập trái ngượi với đó là những bông hoa lãng mạn và tự do, đầy ắp những sự vui tươi và đây cũng chính là điểm thu hút ánh mắt của mình.

Mọi người có thể theo dõi thêm các tác phẩm khác của tác giả tại trang web nicovni.io hoặc Instagram nicovni

#3 ngày 28/12/2022

Hôm nay mình chia sẻ một vài bức ảnh mà mình đã xem được trên mạng từ nhiếp ảnh, tác giả Erik Witsoe với những góc nhìn tuyệt vời và màu sắc nổi bật sống động. Và ảnh này là từ AI ạ

Từ những bức ảnh trên mình thấy tác giả sử dụng cái nhìn trực diệt mà không hề nhàm chán, với màu sắc nổi bật. Và bộ ảnh hầu hết chụ dưới trời mưa thông qua các hiệu ứng kính, và ánh sáng từ các biển hiệu quảng cáo tạo nên những khung cảnh mờ ảo sống động.

2 bình luận

 • thế giới bình thường

  thế giới bình thường

  Hehe, chào bạn.

  Lần đầu tiên mình tìm thấy blog của bạn là đầu năm 2023, giờ thì năm 2023 đã qua sắp được 4 tháng rồi. Lần đầu tiên mình ghé vào đây, mình chưa có chiếc máy ảnh nào, chụp ảnh theo bản năng và còn không hiểu các thông số có ý nghĩa gì. Mình mới mua máy ảnh, chỉ là chiếc Sony A6300 cũ và lens kit đa dụng thôi, nhưng mình đã nghiêm túc tìm hiểu trên mạng về việc chụp ảnh, cũng thả mình theo những bức ảnh mình thích nữa.

  Mình rất thích các preset bạn chia sẻ trên đây, và thích hơn là bạn có đính kèm hướng dẫn chi tiết, vậy là mình vừa có màu ảnh đẹp vừa được học hỏi, vọc vạch thêm. Lâu rồi không thấy bạn đăng bài, chắc bạn bận học bận làm, mình mong cuộc sống của bạn sẽ xinh đẹp và phong phú như màu ảnh của bạn nhé ^^

  Chỉ muốn comment một chút, để bạn biết có người theo dõi bạn, cũng để mình tự kỷ niệm một hành trình mới của niềm yêu này.

  • mitbg000

   mitbg000

   Mình cám ơn bạn nhiều ạ, đúng thật dạo này mình khá lười để viết, và mình hi vọng sẽ sớm quay lại chia sẻ cái gì đó sau kì học này . Cám ơn bạn đã ủng hộ ạ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *